วิธีการตรวจเช็คความน่าเชื่อถือเว็บไซต์ ผ่าน web.archive.org | boychawin.com

วิธีการตรวจเช็คความน่าเชื่อถือเว็บไซต์ ผ่าน web.archive.org

  • October 14, 2020 2,412
วิธีการตรวจเช็คความน่าเชื่อถือเว็บไซต์ ผ่าน web.archive.org
  • Share

วิธีการตรวจเช็คความน่าเชื่อถือเว็บไซต์ ผ่าน web.archive.org

อินเทอร์เน็ตอาร์ไคฟ์ (อังกฤษ: Internet Archive) เป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรที่เก็บข้อมูลเว็บไซต์ทั่วไปในลักษณะของห้องสมุดดิจิตัล โดยมีสำนักงานตั้งอยู่ที่ เพรซีดีโอ ในซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา โดยมีศูนย์ข้อมูลอยู่ที่ ซานฟรานซิสโก เรดวูดซิตี และ เมาน์เทนวิว โดยข้อมูลที่เก็บไว้ได้แก่ภาพหน้าจอของเว็บไซต์ในแต่ละช่วงเวลา และข้อมูลของเว็บไซต์นั้น

Archive.org เป็นเว็บไซต์ที่เก็บข้อมูลเก่าของข้อมูลและสื่อต่างๆ ที่ปรากฏบนอินเทอร์เน็ต โดยทำการรวบรวมหน้าตาเว็บไซต์ ในแต่ละช่วงเวลาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และมีการวบรวมถึง เว็บไซต์เก็บข้อมูลให้ใช้ฟรี สำหรับนักวิจัย และนักวิชาการสำหรับค้นคว้าในด้านประวัติทางอินเทอร์เน็ต

สำนักงานตั้งอยู่ที่ เมืองซานฟรานซิสโก ใน รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อตั้งโดย บรูว์สเตอร์ เคล ในปี พ.ศ. 2539

ข้อมูลเพิ่มเติม....
 Internet Archive เป็นห้องสมุดดิจิทัลของอเมริกาที่มีพันธกิจที่ระบุไว้คือ "การเข้าถึงความรู้ทั้งหมดแบบสากล" ให้การเข้าถึงคอลเลคชันของสื่อดิจิทัลแก่สาธารณะฟรีรวมถึงเว็บไซต์แอปพลิเคชันซอฟต์แวร์ / เกมเพลง ภาพยนตร์ / วิดีโอภาพเคลื่อนไหวและหนังสือหลายล้านเล่ม นอกเหนือจากฟังก์ชั่นการเก็บถาวรแล้ว Archive ยังเป็นองค์กรนักเคลื่อนไหวที่สนับสนุนอินเทอร์เน็ตที่เสรีและเปิดกว้าง ปัจจุบัน Internet Archive มีหนังสือและข้อความมากกว่า 20 ล้านเล่มภาพยนตร์และวิดีโอ 3 ล้านรายการโปรแกรมซอฟต์แวร์ 400,000 ไฟล์เสียง 7 ล้านไฟล์และหน้าเว็บ 463 พันล้านหน้าใน Wayback Machine


Internet Archive อนุญาตให้สาธารณะอัปโหลดและดาวน์โหลดเนื้อหาดิจิทัลไปยังคลัสเตอร์ข้อมูลได้ แต่ข้อมูลส่วนใหญ่จะถูกรวบรวมโดยโปรแกรมรวบรวมข้อมูลเว็บโดยอัตโนมัติซึ่งทำงานเพื่อรักษาเว็บสาธารณะให้มากที่สุด ที่เก็บถาวรบนเว็บของมันคือ Wayback Machine มีการดักจับเว็บหลายแสนล้านรายการ  ที่เก็บถาวรยังดูแลโครงการแปลงข้อมูลหนังสือที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก


สามารถกรอกชื่อเว็บไซต์ที่ต้องการ แล้วกดเรียกดูประวัติ ได้เลย  คลิกที่นี่
หมายเลข 1 คือ ให้เรากรอกชื่อเว็บไซต์ที่เราต้องการดู ใน ภาพตัวอย่างจะเป็นเว็บไซต์ google.com
หมายเลข 2 คือ เราสามารถเลื่อนดูประวัติย้อนหลังได้สรุป
เป็นเว็บไซต์ที่ใช้เก็บข้อมูลเว็บไซต์นแต่ละช่วงเวลาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน  ดูหน้าเว็บไซต์ได้ตั้งแต่ก่อตั้งเว็บไซต์ ประวัติย้อนหลังว่ามีการเปลี่ยนแปลงได้ - ขอบคุณข้อมูลจาก wikipedia

บทความอื่นที่น่าสนใจ

ติดตาม Facebook

ยอดนิยมวันนี้

ยอดนิยม

เว็บเทรด Bitcoin

Guwork.co

guwork

ช่องทางติดต่อเรา