เรื่องเล่าขาน ประวัติความเป็นมาบ้านหนองย่างชิ้น (BAN NONG YANG CHIN) | boychawin.com

เรื่องเล่าขาน ประวัติความเป็นมาบ้านหนองย่างชิ้น (BAN NONG YANG CHIN)

  • October 17, 2020 2,133
เรื่องเล่าขาน ประวัติความเป็นมาบ้านหนองย่างชิ้น (BAN NONG YANG CHIN)
  • Share

เรื่องเล่าย่อประวัติความเป็นมาบ้านหนองย่างชิ้น (BAN NONG YANG CHIN) ตำบลหนองหลวง อำเภอสว่างแดนดิน จังหวัดสกลนคร       เริ่มจากบ้านหนองช้าง(ไม่แน่ชัด แต่อยู่เลยพังโคนไปทางสกลนคร) นายพรานได้ทำการไล่ตามช้างๆมีอาการดื้อรั้น ช้างวิ่งหนีมาเรื่อยๆพวกนายพรานก็วิ่งตาม จนคิดว่าช้างใกล้ตาย พวกนายพรานจึงได้มาปาดเขียงรอไว้ (ปัจจุบันเป็นบ้านดอนเขือง) แต่แล้วช้างก็ไม่ตาย ช้างได้ขึ้นโนนมาแล้วพวกนายพรานก็เจอ (ปัจจุบันเป็นบ้านโนนสวรรค์) แล้วพวกนายพรานก็ตามมาจนฟ้าสว่าง (ปัจจุบันเป็นอำเภอสว่างแดนดิน)  ตามมาก็เห็นแต่ง่อนช้าง (ง่อน แปลว่า บริเวณส่วนของศรีษะ ปัจจุบันเป็นบ้านง่อน) ไล่มาเรื่อยๆ ช้างโดนยิงตายที่ต่อมากลายเป็นบ้านตาย (แต่ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นบ้านต้ายต่อมาก็ได้ราก(ราก แปลว่า ดึง) ช้างมาจนมาเจอหนองน้ำ(ปัจจุบันได้ถมหนองน้ำนี้ไปแล้ว กลายเป็นที่ตั้งศาลากลางหมู่บ้าน ตามภาพด้านล่าง) และทำการแบ่ง ย่างเนื้อชิ้นกัน (จนปัจจุบันเป็นบ้านหนองย่างชิ้น)ช่วงนั้นแถวนี้เป็นดงป่าหนา ในหมู่บ้านหนองย่างชิ้นมีทางเดินกว้างประมาณ 3 เมตร ตอนนั้นใครอยากได้ที่ปลูกบ้านก็ถางป่าเอาเลย มีผู้ใหญ่บ้านชื่อ หนู  

บ้านหนองหลวงแต่ก่อนนั้นเป็นหมู่บ้านในเขตการปกครองของตำบลค้อใต้  ตอนนั้นพื้นที่ส่วนมากเป็นนา ปลูกข้าว ข้าวก็สวย ทำให้คนมาอยู่กันเยอะ (จนปัจจุบันเป็นตำบลหนองหลวง)


รายชื่อผู้ใหญ่บ้านหนองย่างชิ้น 
     1.ผู้ใหญ่อุ่น
     2.ผู้ใหญ่หนู
     3.ผู้ใหญ่ธรรม
     4.ผู้ใหญ่คำมี
     5.ผู้ใหญ่คม 
 "ข้อมูลข้างต้นมาจากการเล่าต่อกันมาเท่านั้น ไม่มีแหล่งข้อมูลที่ชัดเจน "
แผนที่ google maps  - ข้อมูลจาก ผู้ใหญ่ชา,ผู้ใหญ่เค (กล่าวว่าได้ฟังต่อมาจาก ผู้ใหญ่จอม ถ้าข้อมูลผิดพลาดส่วนไหนก็ขออภัย และสามารถแสดงความคิดเห็นได้ที่ด้านล่างนี้ )บทความอื่นที่น่าสนใจ

ติดตาม Facebook

ยอดนิยมวันนี้

ยอดนิยม

เว็บเทรด Bitcoin

Guwork.co

guwork

ช่องทางติดต่อเรา